หน้าแรก > บอลโลก 2022 > ฟุตบอล โลก2022 | ฟุตบอลโลกกาตาร์

ฟุตบอล โลก2022 | ฟุตบอลโลกกาตาร์

พนันฟุตบ บอลโลก 2022 2022年02月08日
ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์เป็นฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 การแข่งขันรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นใน 12 สเตเดียมใน 7 เมืองทั่วกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม พ.ศ. 2565 (ตารางจะลดลงจาก 32 วันเป็น 28 วัน) นี่เป็นครั้งแรกที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์และเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศแถบตะวันออกกลาง นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกจะจัดขึ้นในเอเชียหลังปี 2545 บอลโลกที่เกาหลีและญี่ปุ่น
 
เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2558 ฟีฟ่าได้ยืนยันวันที่ของการแข่งขันฟุตบอลโลกกาตาร์ปี 2022 ซึ่งจะมีระยะเวลา 28 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ถึง 18 ธันวาคม 2565
 
บทนำของกาตาร์: ทำไมกาตาร์ถึงรวยมาก?
 
รัฐกาตาร์ (อาหรับ: قطر‎; อังกฤษ: รัฐกาตาร์) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อกาตาร์ เป็นประเทศอาหรับในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเป็นประเทศคาบสมุทรที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของคาบสมุทรอาหรับอาณาเขตของประเทศส่วนใหญ่ล้อมรอบด้วยอ่าวเปอร์เซียและมีเพียงชายแดนทางใต้เท่านั้นที่ล้อมรอบด้วยซาอุดีอาระเบีย
 
กาตาร์มีพื้นที่ 11,521 ตารางกิโลเมตรและมีประชากร 2.57 ล้านคน (2016) GDP ต่อหัวอยู่ที่ 59,331 ดอลลาร์ (ปี 2559 อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ) กาตาร์อุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติทั้งหมดเป็นอันดับสามของโลก และ GDP ต่อหัวเป็นอันดับหนึ่งของโลก กาตาร์เป็นประเทศที่มีราชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ นำโดย "ตระกูลอัลธานี" ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19 ในอนาคต น้ำมันและก๊าซถูกค้นพบภายใต้การคุ้มครองของสหราชอาณาจักรซึ่งเข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมไข่มุกดั้งเดิมและกลายเป็น ประเทศที่สำคัญที่สุดในประเทศ แหล่งรายได้
 
กาตาร์เคยเป็นเจ้าภาพในเอเชียนเกมส์โดฮาปี 2549 และเอเชียนคัพ 2554 และได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 ในปี 2565
 
เนื่องจากแหล่งน้ำมันที่อุดมสมบูรณ์จึงกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แม้ว่ากาตาร์จะมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่สูงมาก และพลเมืองของประเทศมีฐานะร่ำรวยมาก แต่ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเนื่องจากอุตสาหกรรมที่ด้อยพัฒนาและ การผลิต. .
 
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2017 Rashid Alimov เลขาธิการ SCO กล่าวในการประชุมคณะกรรมการวิชาการของสถาบัน Far Eastern Studies ของ Russian Academy of Sciences ในมอสโกว่ากาตาร์ได้ส่งใบสมัครเข้าร่วม SCO
 
ไฮไลท์การประมูล - ฟุตบอลโลกกาตาร์
 
สิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 นั้นขึ้นอยู่กับออสเตรเลีย ญี่ปุ่น กาตาร์ เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา ตามกระบวนการของฟีฟ่า แถลงการณ์แรกจะเป็นห้าประเทศที่ประมูลฟุตบอลโลก 2022 เวลา 14:00 CET ของวันที่ 1 ธันวาคม ออสเตรเลียจะเป็นประเทศแรกที่เปิดตัว โดยมีเวลา 1 ชั่วโมงในแต่ละประเทศ ตั้งแต่นั้นมา ลำดับการเปิดตัวคือเกาหลีใต้ กาตาร์ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น
 
หลังจากการนำเสนอของผู้เสนอราคาทั้งหมดในสองวัน FIFA จะจัดประชุมคณะกรรมการบริหารเพื่ออภิปราย และคณะกรรมการบริหารทั้งหมดจะลงคะแนนเสียงในภายหลัง
 
เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่าจะประกาศผลในวันที่ 2 ธันวาคม 2010 เวลา 16:00 น. CET (23:00 น. ตามเวลาปักกิ่ง)
 
เมื่อเวลา 23:38 น. ของวันที่ 2 ธันวาคม 2010 ที่ศูนย์แสดงสินค้าซูริก แบลตเตอร์ประธานฟีฟ่าได้เปิดซองจดหมายสีขาวลึกลับและประกาศต่อสื่อทั่วโลกว่ากาตาร์ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 การโหวตครั้งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "การตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬา" และยังเป็นการยุติการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ขัดแย้งกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย
 
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2558 ฟีฟ่าได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกกาตาร์ปี 2022 จะเปิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนของปีนั้น และรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันชาติกาตาร์ด้วย นอกจากนี้ เนื่องจากการต่อสู้ที่ดุเดือดในลีกยุโรปกระแสหลัก ฟีฟ่าจึงลดตารางการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 จากเดิม 32 วันเป็น 28 วัน
 
ซิตี้ สเตเดียม - กาตาร์ เวิลด์ คัพ
 
สปอร์ตซิตี้ สเตเดียม
สนามกีฬา Sports City ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของโดฮา ริมอ่าวเปอร์เซีย สิ่งอำนวยความสะดวกหลักของสนามกีฬาสามารถพับเก็บได้ รวมทั้งหลังคา ที่นั่งและสนามหญ้า
ตามวิสัยทัศน์ของนักออกแบบ เมืองกีฬาแห่งนี้จะเป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์และสะท้อนองค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่สำคัญของอาระเบีย แรงบันดาลใจหลักสำหรับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของสนามกีฬาคือเต็นท์เบดูอิน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชาวอาหรับ เต็นท์นี้ค่อนข้างเรียบง่ายในการออกแบบและสามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้
สนามกีฬาจะมีที่นั่ง 47,560 ที่สามารถปรับลงเพื่อรองรับคอนเสิร์ต นิทรรศการ และกิจกรรมที่ไม่ใช่กีฬาอื่น ๆ 
 
สนามกีฬาลีเซลล์แลนด์มาร์ค
Lesell Landmark Stadium ความจุ 86,250 ความจุ 86,250 จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 และรอบชิงชนะเลิศ Lusail Landmark Stadium ตั้งอยู่ในเมือง Lusail โดยได้รับแรงบันดาลใจจากใบเรือของศิลปะอาหรับแบบดั้งเดิมและล้อมรอบด้วยน้ำ หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก สนามกีฬาจะถูกนำมาใช้เป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาและวัฒนธรรมขนาดใหญ่อื่นๆ
 
สนามกีฬาโดฮาพอร์ต
สนามกีฬา Doha Port จะเป็นสนามกีฬาโมดูลาร์ 100% ที่มีความจุ 44,950 คน
สนามกีฬาจะถูกสร้างขึ้นบนคาบสมุทรที่มนุษย์สร้างขึ้นในอ่าวเปอร์เซีย โดยมีการออกแบบที่ชวนให้นึกถึงมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ เมื่อสร้างเสร็จ น้ำในอ่าวเปอร์เซียจะไหลผ่านส่วนหน้าของสนามกีฬา ช่วยระบายความร้อนในขณะเดียวกันก็สร้างความสวยงามให้กับภายนอก แฟนๆ สามารถเข้าถึงสนามกีฬาได้โดยแท็กซี่น้ำหรือเรือข้ามฟาก หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก สนามกีฬา Doha Port Stadium จะถูกถอดประกอบอย่างสมบูรณ์และจะจัดส่งที่นั่งไปยังประเทศกำลังพัฒนาเพื่อช่วยในการพัฒนาฟุตบอลต่อไป
 
เอดูเคชั่น ซิตี้ สเตเดียม
สนามกีฬาเมืองการศึกษามีรูปร่างเหมือนเพชรขรุขระไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน
เปล่งประกายระยิบระยับไปหมด สนามกีฬาแห่งนี้ซึ่งจุคนได้ 45,350 คน จะถูกสร้างขึ้นกลางวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยหลายแห่งในเมือง Education City ซึ่งจะทำให้แฟน ๆ ของกาตาร์และบาห์เรนที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาชมการแข่งขันได้ง่ายขึ้น แฟน ๆ ชาวบาห์เรนขึ้นรถไฟความเร็วสูงไป สนามกีฬาในเวลาเพียง 51 นาที หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก สนามกีฬา Education City จะรักษาที่นั่งไว้ 25,000 ที่นั่งสำหรับทีมกีฬาของมหาวิทยาลัย
 
สนามกีฬาอุมศาลา
สนามกีฬาอุมม์ซาลาร์ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของกาตาร์ โดยจะมีที่นั่ง 45,120 ที่นั่ง ในการออกแบบ สนามกีฬาผสมผสานองค์ประกอบที่ทันสมัยเข้ากับท่าเรืออาหรับแบบดั้งเดิม เช่น Umm Salar Mohammed ที่อยู่ใกล้เคียง หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก จำนวนที่นั่งในสนามกีฬา Umm Salar จะลดลงเหลือ 25,500 สำหรับสโมสรฟุตบอล Umm Salar
 
สนามกีฬามหาวิทยาลัยกาตาร์
สนามกีฬามหาวิทยาลัยกาตาร์จะแทนที่สนามกีฬากรีฑาปัจจุบันของมหาวิทยาลัยด้วยความจุที่นั่ง 43,520 ซุ้มสีทองของสนามกีฬาผสมผสานรูปแบบเรขาคณิตอาหรับดั้งเดิมกับพื้นผิวขรุขระรูปแบบอิสระ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมองย้อนกลับไปและมองไปสู่อนาคต หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก จำนวนที่นั่งที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยกาตาร์จะลดลงเหลือ 23,500 ที่นั่งสำหรับนักกีฬามหาวิทยาลัย
 
สนามกีฬาอัลการาฟา
จำนวนที่นั่งที่ Al-Garafa Stadium จะเพิ่มขึ้นจาก 21,175 เป็น 44,740 ในปัจจุบัน ด้านหน้าสนามกีฬาจะถูกล้อมรอบด้วยริบบิ้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 แต่ยังรวมถึงฟุตบอล มิตรภาพซึ่งกันและกัน ความอดทนและความอดทน และความเคารพต่อการแข่งขันฟุตบอลโลก หลังจบฟุตบอลโลก จำนวนที่นั่งที่สนามอัล-การาฟาจะลดลงเหลือ 21,175 ที่นั่ง
 
สนามกีฬาอัลคอร์
Al-Khor เป็นสนามกีฬาแห่งใหม่ที่มีความจุ 45,330 คน ข้างนอก
รูปร่างคล้ายเปลือกหอย หลังคาสามารถโค้งงอและบิดเบี้ยวได้ จำนวนเบาะนั่งแถวล่างแบบถาวรคือ 25,500 และจำนวนเบาะนั่งแถวสูงแบบแยกส่วนคือ 19,830 สนามกีฬาจะถูกสร้างขึ้นในพื้นที่บันเทิงกีฬาซึ่งแฟน ๆ สามารถเพลิดเพลินกับความงามตามธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมของอ่าวอาหรับ (มักเรียกว่า "อ่าวเปอร์เซีย") 
 
อัล-รายา สเตเดียม
จำนวนที่นั่งในสนามอัล-รายาในปัจจุบันคือ 21,282 ผ่านการใช้โครงสร้างแบบแยกส่วน
ด้วยการเพิ่มที่นั่งแถวบน จำนวนที่นั่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 44,740 ที่นั่ง สนามกีฬาใช้ "ภาพยนตร์สื่อ" พิเศษที่ทำหน้าที่เป็นหน้าจอแสดงผลสำหรับข่าวสาร อัปเดต และความคืบหน้าของเกม หลังจบบอลโลก จำนวนที่นั่งในอัล-รายา สเตเดียม จะลดลงเหลือ 21,282 ที่นั่งในปัจจุบัน
 
สนามกีฬาอัล-วาคลา
สนามกีฬา Al-Wakrah เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในกาตาร์และการประมงเชิงพาณิชย์
และอุตสาหกรรมไข่มุกดำน้ำมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สนามกีฬาสามารถรองรับได้ 45,120 คนและมีองค์ประกอบทางทะเล มหาสมุทรมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์การพัฒนาเมือง หลังจบฟุตบอลโลก จำนวนที่นั่งที่สนามอัล-วาคลาจะลดลงเหลือ 25,500 ที่นั่ง
 
สนามกีฬาอัลชามาล
สนามกีฬา Al-Shamal สามารถรองรับได้ 45,120 คน โดยมีที่นั่งแถวต่ำถาวร 25,500 ที่นั่ง และที่นั่งแถวสูงแบบแยกส่วน 19,620 ที่นั่ง รูปทรงของสนามกีฬาได้รับแรงบันดาลใจจากการโดดของอ่าวเปอร์เซีย ผู้ชมสามารถใช้ทางด่วนโดฮาหรือสะพานมิตรภาพบาห์เรน-กาตาร์เพื่อไปยังสนามกีฬาอัลชามาล หรือนั่งแท็กซี่น้ำและรถไฟใต้ดินที่สร้างขึ้นใหม่
 
สนามกีฬานานาชาติคาลิฟา
สนามกีฬานานาชาติคาลิฟามีส่วนสนับสนุนให้กาตาร์เป็นเจ้าภาพจัดเอเชียนเกมส์ 2006 ที่ประสบความสำเร็จ
มีส่วนช่วย. เพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 สนามกีฬาได้รับการออกแบบใหม่และขยายความจุจาก 50,000 เป็น 68,030 มีโครงสร้างโค้งมหึมา ปกคลุมด้วยอัฒจันทร์บางส่วน และเป็นจุดโฟกัสของศูนย์กีฬา Aspere ศูนย์กีฬา Aspeer Sports Academy โรงพยาบาลเวชศาสตร์การกีฬา Aspertal และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาอื่น ๆ อีกมากมายตั้งอยู่ในศูนย์กีฬาแห่งนี้
 
เรื่องอื้อฉาวการติดสินบนการเลือกตั้ง - ฟุตบอลโลกกาตาร์
 
เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2554 แบลตเตอร์ประธานฟีฟ่ากล่าวว่าฟีฟ่าพร้อมที่จะสอบสวนเหตุการณ์การให้สินบนในการลงคะแนนเสียงในฟุตบอลโลกปี 2022 ซึ่งหมายความว่าหากมีการติดสินบนจากการลงคะแนนเสียงจริง ๆ กาตาร์อาจถูกตัดสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 คุณสมบัติ
ตั้งแต่กาตาร์ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ในเดือนธันวาคม 2553 ความขัดแย้งก็ไม่เคยหยุดนิ่ง มีสองประเด็นหลักเกี่ยวกับการแข่งขันสำหรับกาตาร์เพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก หนึ่งคือ กาตาร์มีการติดสินบนในกระบวนการประมูลหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น เหมาะที่จะเล่นในช่วงร้อนหรือไม่ และฟุตบอลโลก 2022 จำเป็นต้องเปลี่ยนกำหนดการเป็นเกมฤดูหนาวหรือไม่
เพื่อที่จะสืบสวนคดีการติดสินบนอย่างละเอียด Blatter ได้จัดตั้ง "คณะกรรมการแก้ไข" ขึ้นใหม่ สมาชิกคณะกรรมการชุดใหม่ ได้แก่ Johan Cruyff, Henry Kissinger และ Domingo แบลตเตอร์กล่าวว่า "ในขณะนี้ เรายังไม่มีการสอบสวนฟุตบอลโลกกาตาร์ แต่เราจะค่อยๆ ดำเนินการและหากคณะกรรมการมตินี้พบบางสิ่งบางอย่างก็ควรบอกให้เราตรวจสอบ จากนั้นเราจะดำเนินการ”
ประธาน DFB, Zwanziger กรรมการบริหารคนใหม่ของ FIFA และผู้สนับสนุนหลัก Adidas ตรงต่อเวลา การเสนอราคาสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ควรกลับมาดำเนินการอีกครั้ง
แต่ถึงแม้กาตาร์จะรักษาสิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ก็ตาม โอกาสที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกก็ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากความร้อนในท้องถิ่นจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้เล่น แต่ข้อเสนอของประธานยูฟ่า พลาตินี ที่จะเปลี่ยนฟุตบอลโลกเป็นอิน ธันวาคมหรือมกราคมฝ่ายกาตาร์ไม่มีความสุข และแบลตเตอร์คิดว่าเขาไม่ได้วิตกกับเรื่องนี้
AD
TAG: